วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2559



               "Teh Tarik" หรือ "เตฮ์ ตาเระ" สำเนียงเสียงถิ่นมลายู หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ  “ชาชัก”  เป็นกระบวนการชงชานมให้เกิดฟองโดยไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี แต่มาจากสองแขนที่แข็งขัน สลับรับ-ส่งส่วนผสมในกระบอกชงให้ตรงจังหวะ ตามแรงโน้มถ่วงของโลกให้กลายเป็น ชา” (เตฮ์) ที่ถูก ชักกะเย่อ” (ตาเระ) ที่มีรสละมุนของฟองนมตามแบบฉบับการชงชาที่พบในคาบสมุทรมลายู ไม่ปรากฏว่าประเทศใดเป็นต้นแบบในการชง "ชาชัก" แต่พบว่ามีร้านชาชักอยู่ทั่วไปทั้งในมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์และภาคใต้ของไทยค่ะ




อ่านต่อได้ที่  http://www.sawasdeemalaysia.com/






ผลงานนี้อนุญาตให้เผยแพร่ ดัดแปลง พัฒนา ต่อยอดผลงานและใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องบอกชื่อผู้สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่จากงานชิ้นนี้ได้ด้วยเงื่อนไขเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น