ประวัติความเป็นมา
ชาใต้ … ชาชัก
เครื่องดื่มยามว่าง
การดื่มชาเป็นเรื่องที่สำคัญและมีความละเอียดอ่อนมากโยงใยกับความหลากหลายของมนุษย์ทั่วโลก
และในเอเชีย มีการชงชา ที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน ตามแบบฉบับการชงชาใต้ ‘ ชาชัก ’ จะพบว่ามีร้านชาอยู่ทั่วไปทั้งในมาเลเซีย
อินโดนีเซีย และ ภาคใต้ของไทย
ส่วนกรรมวิธีในการชงชาใต้หรือชาชักนั้นเป็นการใช้ส่วนผสมระหว่าง ชาสำเร็จรูป กับ
นมข้น และนมสด หรือนมแพะ ชงกับน้ำร้อนเดือด ซึ่งจะทำให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันได้ดี ชาที่ได้จะมีรสชาติกลมกล่อม
ดีเลิศเรื่องความหอมของกลิ่นชา ปัจจุบัน
ชาใต้เป็นที่รู้จักกันดีและนิยมทานกันในภาคใต้แทบทุกจังหวัดและแพร่นิยมอย่างรวดเร็วมายังส่วนต่างๆของประเทศไทยโดยเฉพาะคนกรุงเทพ
ชาไทย เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายของคนไทยแต่ตั้งวัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่
การดื่มชาเป็นเรื่องที่สำคัญและมีความละเอียดอ่อนมากโยงใยกับความหลากหลายของมนุษย์ทั่วโลก และในเอเชีย มีการชงชา ที่สืบทอดต่อกันมายาวนาน ตามแบบฉบับการชงชาใต้ ‘ ชาชัก ’ จะพบว่ามีร้านชาอยู่ทั่วไปทั้งในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และ ภาคใต้ของไทย ส่วนกรรมวิธีในการชงชาใต้หรือชาชักนั้นเป็นการใช้ส่วนผสมระหว่าง ชาสำเร็จรูป กับ นมข้น และนมสด หรือนมแพะ ชงกับน้ำร้อนเดือด ซึ่งจะทำให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากันได้ดี ชาที่ได้จะมีรสชาติกลมกล่อม ดีเลิศเรื่องความหอมของกลิ่นชา ปัจจุบัน ชาใต้เป็นที่รู้จักกันดีและนิยมทานกันในภาคใต้แทบทุกจังหวัดและแพร่นิยมอย่างรวดเร็วมายังส่วนต่างๆของประเทศไทยโดยเฉพาะคนกรุงเทพ ชาไทย เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับกระหายของคนไทยแต่ตั้งวัยเด็กจนถึงผู้ใหญ่
ชาใต้ (ชาชัก) หนึ่งเอกลักษณ์แห่งปัตตานี
การดื่มชา ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ
เเละมีความละเอียดอ่อนเกี่ยวโยงกับประเพณี เเละ วัฒนธรรมของมนุษย์เเละร้านน้ำชาต้นกำเนิดมาจากประเทศจีนเเต่ละชาติ
เเต่ละวัฒนธรรมต่างกันออกไป เช่น ในเรื่องกรรมวิธีการชงชาที่เเตกต่าง
พี่น้องมุสลิมทางภาคใต้ มีการชงชาเเบบที่เรียกว่า 'ชาชัก' เป็นการชงชาเเบบมลายู
ชาไทยสู่สากล พัฒนาชาสู่สากล กรมวิชาการเกษตรได้เสนอเเนวทางการวิจัยเเละพัฒนาชาเพื่อนำผลผลิตเเละผลิตภัณฑ์ชาไปสู่สากล
ดังนี้
- การปรับปรุงพันธุ์ชา จะดำเนินการวิจัยให้ได้พันธุ์ชาในกลุ่มชาจีนที่เหมาะสำหรับใช้เเปรรูปเป็นชาจีน จากพันธุ์ชาที่นำเข้าจากต่างประเทศ สายพันธุ์ที่คัดเลือกจากต้นกล้าเพาะเมล็ดเเละสายพันธุ์จากการปรับปรุงโดยกรมวิชาการเกษตร เพื่อให้ได้ชาสายต้นใหม่ๆ
- การปรับปรุงพันธุ์ชา จะดำเนินการวิจัยให้ได้พันธุ์ชาในกลุ่มชาจีนที่เหมาะสำหรับใช้เเปรรูปเป็นชาจีน จากพันธุ์ชาที่นำเข้าจากต่างประเทศ สายพันธุ์ที่คัดเลือกจากต้นกล้าเพาะเมล็ดเเละสายพันธุ์จากการปรับปรุงโดยกรมวิชาการเกษตร เพื่อให้ได้ชาสายต้นใหม่ๆ
การเลือกดื่มน้ำชา ชาเขียว เป็นชาที่คนญี่ปุ่นนิยมดื่มกันอย่างมาก
บางท่านกล่าวว่าชาเขียวมีรสคาวคล้ายสาหร่าย บางท่านก็กล่าวว่าชาเขียวมีกลิ่นหอมสดชื่น
ชาขาว เป็นยอดใบชาอ่อนน้ำชาจะมีสีเเละรสชาติอ่อนๆ เป็นชาที่รสชาติอร่อยมาก จะมีกลิ่นอ่อนๆของชาอบอวนอยู่ในปาก
คนส่วนใหญ่นิยมดื่มชาขาวอุ่นๆโดยไม่ใส่นมเเละน้ำตาล
ชาดำ ถ้าอยากทราบว่ารสชาติของชาดำเป็นอย่างไรต้องลองชงสดเเบบไม่ใส่น้ำตาลดู
อย่าลืมใส่ชาในน้ำเดือด เพราะชาดำจะมีรสชาติอร่อยที่สุดในน้ำเดือด
ชาเย็น เครื่องดื่มที่ได้จากการนำผงชามาสกัดด้วยน้ำร้อนเเละปรุงรสด้วยน้ำตาล
นมสด นมข้นหวาน นมจืด ครีมเทียม
ชามะนาว จะเป็นที่โปรดปรานของทุกๆคน ด้วยความหอมของชา
ความสดชื่นเเละรสเปรี้ยวของมะนาว ทำให้ลงตัวทั้งรสชาติเเละกลิ่นหอม
ประโยชน์ของชามะนาวยังลดผลข้างเคียง ทำให้เเม้ดื่มมากๆก็ไม่ท้องผูกเเละยังเเก้เลื่อนในอาหารหลายอย่างได้ดี
ชาเย็น
ชาเย็น
ชาเขียว
ชามะนาว
การดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้ฟันเเข็งเเรงลดอาการเจ็บป่วยบางชนิดเเละทำให้ร่างกายสดชื่น
แหล่งที่มา ห้องสมุดมหาวิทยาลัยรังสิต
ผลงานนี้อนุญาตให้เผยแพร่ ดัดแปลง พัฒนา ต่อยอดผลงานและใช้ในเชิงพาณิชย์ได้
โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องบอกชื่อผู้สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่จากงานชิ้นนี้ได้ด้วยเงื่อนไขเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น